Đăng vào Thứ hai, ngày 29/03/2021 22:17
Từ 1/4, Hải Dương về trạng thái bình thường mới
Từ 0 giờ ngày 1/4, toàn tỉnh Hải Dương sẽ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, các dịch vụ "nguy cơ" như: quán bar, vũ trường, karaoke, massage.. tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến ngày 15/4.

Đó là nội dung được thảo luận và thống nhất quyết định tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy diễn ra sáng 29/3.

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch tễ, Hải Dương quyết định sẽ kết thúc việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. 


Toàn cảnh cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương diễn ra ngày 29/03.(Ảnh: Sưu tầm)

Từ ngày 1/4, toàn tỉnh chuyển sang trạng thái bình thường mới, vừa tích cực, chủ động phòng chống dịch, vừa khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Cũng từ 1/4, học sinh từ mầm non đến THPT tại tất cả các địa phương trong tỉnh trở lại trường học, tuy nhiên vẫn tạm dừng các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống, các cuộc thi, giao lưu; lùi thời gian tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 một tuần; việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh tại các trường phải đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Các dịch vụ không thiết yếu có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh như: Quán bar, vũ trường, karaoke, massage, gym, rạp chiếu phim, quán game tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến ngày 15/4.

Nhà hàng, quán ăn, quán cà phê được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Các quán bia vỉa hè tạm thời chưa cho phép hoạt động. Riêng TP.Hải Dương, TP.Chí Linh và huyện Kim Thành chủ động áp dụng thêm một số biện pháp chặt chẽ hơn trong phòng chống dịch…

Toàn tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, tổ "COVID-19 cộng đồng" tại các thôn, khu dân cư, tổ "An toàn COVID-19" tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu tiếp tục siết chặt công tác phòng chống dịch trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch; bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; không tụ tập đông người; xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm.


Nhiều dịch vụ giải trí tiếp tục dừng hoạt động đến 15.4 để bảo đảm phòng dịch COVID-19. (Ảnh: Sưu tầm)

Công an tỉnh phối hợp với các sở, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn Hải Dương, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; đặc biệt lưu ý kiểm soát, phát hiện và xử lý đối với những trường hợp nhập cảnh trái phép…

Cũng theo thông tin từ cuộc họp, tỉnh Hải Dương tiếp tục triển khai tiêm hết số lượng 33 nghìn liều vắc xin COVID-19 đã được cấp và xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 đợt 2 trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá tại cuộc họp, đến thời điểm này, Hải Dương đã ngăn chặn, kiểm soát hoàn toàn tình hình dịch bệnh COVID-19 , không có sự lây nhiễm trong cộng đồng. Nhiều địa phương trong tỉnh đã hơn 20 ngày không có ca bệnh mới, trong đó có 6 huyện đã hơn 30 ngày không có ca mắc mới.

Trên địa bàn tỉnh không còn khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Toàn tỉnh chỉ còn 41 người phải cách ly tập trung. Các mẫu xét nghiệm sàng lọc ho sốt trong cộng đồng cũng như tại các cơ sở khám chữa bệnh đều cho kết quả âm tính. Tất cả các lái xe, sinh viên và những người được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 diện rộng trong toàn tỉnh cũng đều có kết quả âm tính. 95% số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đã trở lại hoạt động trong điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh…

Ban biên tập
(Biên tập)