Đăng vào Thứ tư, ngày 18/01/2023 14:51
Tuyên truyền vận động Nhân dân thu hồi pháo và pháo nổ tự chế
Mặc dù trên địa bàn nước ta đã xảy ra nhiều vụ tai nạn do thanh thiếu niên tự chế pháo nổ gây ra, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều lời cảnh báo, nhưng gần Tết, nhiều em vẫn mua nguyên liệu thuốc nổ trên mạng xã hội rồi học cách tự chế pháo để sử dụng trái phép.

Công an thành phố Thái Nguyên làm việc với nhóm học sinh chế tạo pháo nổ.

Trong thời gian vừa qua, Công an thành phố Thái Nguyên đã phát hiện 03 vụ việc có liên quan đến đối tượng là thanh thiếu niên sau khi tìm hiểu cách chế tạo pháo nổ trên mạng Internet, đã góp tiền đặt mua hàng online các vật dụng liên quan. Sau đó, những thanh thiếu niên này đã cùng nhau chế tạo pháo nổ tự chế để sử dụng vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Điển hình, hồi 16h50 phút ngày 26/12/2022, Công an thành phố Thái Nguyên đã tiến hành xác minh và phát hiện đối tượng Lê Mạnh Đ. sinh năm 2008; HKTT: xã Phúc Trìu, TP Thái Nguyên có hành vi sản xuất, tàng trữ hàng cấm là pháo nổ tự chế. Quá trình xác minh, mở rộng vụ việc phát hiện nhóm gồm 12 đối tượng có hành vi sản xuất, tàng trữ hàng cấm là pháo nổ tự chế gồm thành phẩm là 3,85kg pháo nổ tự chế; 6,67kg là  nguyên liệu chế tạo pháo nổ. Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiến hành xác minh điều tra làm rõ theo quy định.

Việc tự chế, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, dễ gây nên những hiểm họa khôn lường và sẽ bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc. Hệ quả là những tai nạn về pháo nổ, đặc biệt là pháo nổ tự chế đã xảy ra, không chỉ để lại hậu quả cho chính nạn nhân mà còn biến họ thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Hơn bao giờ hết, gia đình nhà trường và xã hội cần có những biện pháp để tuyên truyền, giáo dục con em mình không tự chế, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển pháo nổ. Mỗi cá nhân nếu đã lỡ mua bán, chế tạo các loại pháo nổ trái phép cần đến ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để giao nộp tránh vi phạm pháp luật và những hậu quả đáng tiếc về sức khoẻ, tính mạng do pháo gây ra.

Công Minh
(Công an thành phố Thái Nguyên, conganthanhphothainguyen.vn)