Thứ năm, ngày 07/12/2023
 TRANG CHỦ   >  CÂU CHUYỆN CẢNH GIÁC
Đăng vào Thứ ba, ngày 01/11/2022 14:23
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Công an thành phố Thái Nguyên cảnh báo ma túy trộn trong đồ uống, thực phẩm
Công an ở nhiều đơn vị, địa phương cho biết đã phát hiện nhiều vụ tội phạm trộn ma túy vào thực phẩm, đồ uống để bán cho người dùng, đặc biệt là học sinh, thanh thiếu niên.

Công an một số đơn vị địa phương đã phát hiện vụ mua bán trái phép loại ma túy mới tên Bromazepam ngụy trang trong gói nylon có dòng chữ “Crispy Fruit Mango”, còn gọi là nước xoài, bên trong chứa bột màu vàng. Loại bột này pha vào nước để uống sẽ tạo ảo giác, nâng cao khả năng sinh lý, mục đích nhắm vào giới trẻ…

Thực phẩm (các loại bánh, kẹo) có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan chức năng ở một số nước trên thế giới, các loại này được phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng.

Trong thời gian qua, các đối tượng lợi dụng lén lút mang vào Việt Nam phát tán sử dụng dẫn đến ngộ độc như ở Hạ Long, Quảng Ninh. Đối tượng mua kẹo từ siêu thị ở Mỹ mang về cho người nhà sử dụng nhưng không nói cho người nhà biết có chứa chất ma túy. Loại này người dùng có thể nhầm lẫn dùng quá liều gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đối với ma túy được pha trộn đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm che giấu cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt, thực chất đó là ma túy pha trộn với thực phẩm và đồ uống như vụ bán bánh cần sa trên mạng internet xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội đã được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, triệt xóa tháng 12/2019; vụ nhóm học sinh tại Hoành Bồ, Quảng Ninh sử dụng kẹo có chứa chất ma túy, bị ngộ độc phải cấp cứu tháng 10/2021; vụ sử dụng socola nhãn hiệu Chill Max có chứa chất ma túy ADB BUTINACA tại Đông Anh, Hà Nội tháng 6/2022.

Bên cạnh đó, nhiều loại ma túy “núp bóng” khác như “nước vui”, “nước biển” chứa chất ma túy GHB, là chất được tạo thành bởi tiền chất Gamma-butyro lactone (GBL); nước xoài “Crispy Fruit” có chứa chất ma túy Bromazepam, Nimetazepam đều là chất ma túy.

Hoặc nhiều dạng ma túy “núp bóng” khác như bánh cần, bánh lười “Lazy cakes” chứa chất cần sa; tinh dầu thuốc lá điện tử; nước nho Ribena chứa ketamine, trà chanh, nước giải khát tropicana Twister chứa chất ma túy ketamine, MDMA; ma túy “đông trùng”...

Ngoài ra, còn một số loại ma túy “núp bóng” thảo mộc dạng “Cỏ Mỹ”, được các đối tượng tẩm dung dịch có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA vào thảo mộc rồi đóng gói thành các loại thuốc lá gói dưới hình thức thuốc lá điện tử, thảo mộc…

Nhiều loại ma túy mới núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống.

Đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt thực phẩm chức năng chứa chất ma túy. Khi bị bắt giữ, người vận chuyển tàng trữ, mua bán các loại này thường che giấu ý thức chủ quan không biết là ma túy để nhằm chối tội.

Công an thành phố Thái Nguyên khuyến cáo, đây là hình thức, thủ đoạn rất mới và những sản phẩm này nếu được tiêu thụ ở các trường học hay các khu vui chơi thì sẽ rất nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội. Điều tra, xử lý nghiêm tội phạm ma túy là trách nhiệm của các đơn vị, lực lượng chức năng. Song trong cuộc chiến gian nan này, nhận thức, ý thức của mỗi người dân cũng rất quan trọng.

Công an thành phố Thái Ngueyen khuyến cáo, người dân không nên sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không rõ nguồn gốc. Cha mẹ kiểm soát việc ăn uống, sử dụng các loại thực phẩm, kẹo của con em mình; luôn cảnh báo cho con về tác hại của ma túy. Người dân cần báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất về nghi vấn việc mua bán các loại thực phẩm, nước uống có chứa chất ma túy.

Công Minh
(Công an thành phố Thái Nguyên, conganthanhphothainguyen.vn)
XEM THÊM
Công an thành phố Thái Nguyên: Xuất hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo mới trên không gian mạng (23/04/2023)
Công an TP Thái Nguyên: Khuyến cáo người dân nên cảnh giác với các đường dẫn không rõ nguồn gốc (23/11/2023)
Cảnh giác trước bẫy lừa "dịch vụ lấy lại tiền bị lừa đảo" (23/11/2023)
CẢNH GIÁC LỪA ĐẢO SANG CAMPUCHIA LÀM "VIỆC NHẸ, LƯƠNG CAO (14/07/2022)
Công an thành phố Thái Nguyên đề nghị người dân nâng cao cảnh giác với tội phạm cướp, cướp giật tài sản (01/07/2022)
Cảnh giác với tin nhắn lừa đảo tuyển dụng lao động (28/06/2022)
Truy cập hôm nay 1164
Tổng lượt truy cập 4227754
Đang truy cập 36

Trang chủBản tin nội bộDanh bạ điện tửHỏi đáp trực tuyếnThông báo truy tìmTruy nã tội phạmRSSSơ đồ trang
CÔNG AN THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 17 đường Cách Mạng Tháng Tám, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: 02083.855.219, Hỏi về thủ tục cấp CCCD: 02083.855.899
Bản quyền thuộc: Công an thành phố Thái Nguyên
Email: conganthanhphothainguyen@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ “Công an thành phố Thái Nguyên” khi phát hành lại thông tin từ website này