Thứ năm, ngày 30/11/2023
 TRANG CHỦ   >  CÂU CHUYỆN CẢNH GIÁC
Đăng vào Chủ nhật, ngày 26/06/2022 22:03
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Công an thành phố Thái Nguyên cảnh báo về việc để lộ thông tin cá nhân trên không gian mạng
Hiện nay, các đối tượng tội phạm công nghệ triệt để lợi dụng thông tin, hình ảnh cá nhân để thực hiện các hành vi mạo danh bôi nhọ danh dự của người khác, chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Thái Nguyên cảnh báo về việc để lộ thông tin cá nhân trên không gian mạng như sau:

Có rất nhiều lý do để thông tin cá nhân của một người nào đó bị lộ, lọt ra ngoài, nhiều nhất thường là người dùng facebook, zalo, telegram, uber, website và các ứng dụng không chính thống, không có bảo mật thông tin người dùng khi khai báo thông tin đăng ký. Các đối tượng xấu sau khi thu thập thông tin cá nhân của người dùng đã sử dụng để mua hàng, tham gia giao dịch thương mại điện tử và lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.

Nhìn chung, hầu hết các thông tin cá nhân của người sử dụng hiện nay đều do người sử dụng tự đưa lên. Thông tin về ngày tháng năm sinh, trường học, nơi làm việc, nơi ở…kê khai trong các ứng dụng mạng xã hội được để ở chế độ mở. Thêm vào đó nhiều người có thói quen cập nhật rất nhiều hoạt động trong ngày lên mạng xã hội. điều này vô hình chung tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng xấu dễ dàng thu thập thông tin cá nhân, từ đó dễ dàng lập tài khoản giả mạo và tiến hành các hành vi lừa đảo.

Những thông tin như tên của con, tên trường học, khu nội trú, thẻ xe đưa đón con ở trường…cũng có thể trở thành thông tin hữu ích đối với tội phạm mạng khi người sử dụng đăng tải công khai trên mạng xã hội. Những thông tin do chính chủ đăng tải có thể bị tội phạm mạng chiếm đoạt sử dụng vào mục đích đe dọa tống tiền, bắt cóc, hoặc lừa người sử dụng chuyển tiền vào tài khoản của tội phạm. Việc để lộ thông tin cá nhân, cung cấp thông tin cá nhân của mình cho người chỉ quen biết trên mạng xã hội khi không xác định được nhân thân của họ dễ dẫn đến phiền phức cho chính mình và người thân.

Để phòng ngừa lộ, lọt thông tin cá nhân trên mạng internet, Công an thành phố Thái Nguyên khuyến cáo người dân như sau:

- Người dân phải chủ động thực hiện các biện pháp bảo mật thông tin, mỗi cá nhân cần nêu cao ý thức bảo mật vì đây là yếu tố quan trọng, quyết định, khi đã làm tốt công tác bảo mật, phòng ngừa thì kẻ xấu không thể lợi dụng sơ hở để khai thác thông tin cá nhân của người dùng nhằm thực hiện vào mục đích xấu.

- Người dân nên sử dụng Internet, mạng xã hội, và các ứng dụng chính thống, có cơ chế bảo mật rõ ràng. Hạn chế việc khai báo, đưa thông tin cá nhân khi tham gia các trang mạng xã hội để giảm thiểu nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin; không chia sẻ hay để công khai các thông tin nhạy cảm như địa chỉ email, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng... trên không gian mạng. Đọc kỹ quy định về bảo mật để bảo vệ quyền lợi của chính mình và luôn có thói quen kiểm tra thật kỹ trước khi khai báo. Cần coi dữ liệu cá nhân là một loại tài sản phi truyền thống.

- Khi bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng thông tin, hình ảnh cá nhân để thực hiện hành vi mạo danh bôi nhọ danh dự người khác, chiếm đoạt tài sản... cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Công an thành phố Thái Nguyên theo số điện thoại 02083.751.420./.

Công Minh
(Công an thành phố Thái Nguyên, conganthanhphothainguyen.vn)
XEM THÊM
Cảnh báo lừa đảo show video "khoe thân" để được trả phí (27/06/2022)
Giải cứu nhiều nạn nhân bị lừa sang nước ngoài làm việc (28/06/2022)
Cảnh giác với tin nhắn lừa đảo tuyển dụng lao động (28/06/2022)
Các biện pháp phòng tránh đuối nước đối với trẻ em (02/06/2022)
Tin an ninh trật tự trong tuần 25.5 - 31.5.2022 (02/06/2022)
Công an thành phố Thái Nguyên cảnh báo 6 thủ đoạn lừa đảo phổ biến khi bán nhà, đất (23/05/2022)
Truy cập hôm nay 1265
Tổng lượt truy cập 4217146
Đang truy cập 35

Trang chủBản tin nội bộDanh bạ điện tửHỏi đáp trực tuyếnThông báo truy tìmTruy nã tội phạmRSSSơ đồ trang
CÔNG AN THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 17 đường Cách Mạng Tháng Tám, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: 02083.855.219, Hỏi về thủ tục cấp CCCD: 02083.855.899
Bản quyền thuộc: Công an thành phố Thái Nguyên
Email: conganthanhphothainguyen@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ “Công an thành phố Thái Nguyên” khi phát hành lại thông tin từ website này