Thứ năm, ngày 30/11/2023
 TRANG CHỦ   >  THÔNG BÁO  >  THÔNG BÁO CHUNG
Đăng vào Thứ ba, ngày 09/02/2021 10:02
FaceBook Google Twitter | In bài viết
ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHÁY TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU 2021
Trong dịp Tết Nguyên đán và mùa hanh khô, tình hình cháy nổ thường có những diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu là do độ ẩm trong không khí giảm mạnh làm vật liệu khô nỏ, dễ bắt cháy; lượng vật tư, hàng hóa tập trung nhiều để phục vụ sản xuất và tiêu dùng; nhu cầu sử dụng điện, xăng, dầu, khí đốt, nguồn lửa, nguồn nhiệt tăng cao; bên cạnh đó người dân vẫn còn chủ quan, lơ là, bất cần về việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt.

 Để hạn chế thấp nhất các vụ cháy và hậu quả do cháy gây ra, Công an thành phố khuyến cáo như sau:

- Mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức cần:

+ Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, công nhân viên và người lao động chấp hành nghiêm các nội quy, quy định về an toàn PCCC.

+ Tăng cường công tác tự kiểm tra, kịp thời khắc phục các thiếu sót có thể phát sinh cháy nổ.

 + Tổ chức tuần tra, canh gác, phát hiện cháy sớm, đặc biệt vào ngày nghỉ Tết, ngoài giờ hành chính ...

- Các hộ gia đình cần:

+ Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, tuyệt đối không tàng trữ trái phép các chất dễ gây cháy nổ.

 + Thận trọng trong công việc đun nấu, thắp hương, thờ cúng, đốt vàng mã và sử dụng các thiết bị điện, tắt các thiết bị điện không cần thiết trước khi đi ngủ và ra khỏi nhà.

+ Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy ban đầu, phương án thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong thờ cúng, thắp hương

dịp Tết Nguyên đán (Ảnh: minh họa) 

- Khi thắp hương, thờ cúng, đốt hủy vàng mã:

+ Việc bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy càng trở nên cần thiết. Mỗi người dân đều phải tự ý thức với việc phòng cháy khi thực hiện nghi thức tâm linh của gia đình.

+ Thông thường, trong 3 ngày Tết, trên bàn thờ mỗi gia đình đều có đèn, hương, nhiều gia đình khi đi vắng vẫn thắp đèn thờ, tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn. Bên cạnh đó, quan niệm càng nhiều vàng mã thì sẽ càng được tổ tiên, thần linh phù hộ độ trì. Việc đốt vàng mã quá nhiều mà không được che chắn sẽ gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến cây cối xung quanh. Nghiêm trọng hơn, nó còn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ bởi tàn lửa có thể bị cuốn vào xung quanh, bắt vào các vật dụng dễ cháy ...

 + Đặt bàn thờ (nơi thắp hương) cách xa trần nhà, các vật dụng dễ đốt cháy. Các vật dụng trên bàn thờ và đồ thờ cúng phải được sắp xếp gọn gàng, bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC, không để nhiều vật thể dễ cháy trên bàn thờ. Luôn có phương pháp ngăn chặn cháy lan, việc thắp hương phải có người trông coi.

+ Hạn chế thắp nến, đèn dầu... Nếu có sử dụng, lưu ý các biện pháp không để bén cháy vào các vật liệu xung quanh. Tắt đèn, nến sau khi thắp hương xong. Các thiết bị điện, dây dẫn bố trí trên bàn thờ phải đảm bảo cường độ dòng điện, hệ thống điện cần phải có át-tô-mát để tránh sự cố về điện có thể gây cháy...

+ Khi đốt vàng mã nên sử dụng các dụng cụ được làm bằng vật liệu khó cháy hoặc không cháy (sắt, inox...), có nắp đậy kín để tránh lửa bay ra xung quanh, đồng thời phải có người trông coi đến khi vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro để không còn tàn lửa. Không nên đốt quá nhiều mã vàng, nhất là các loại mã vàng có khối lượng lớn như ô tô, nhà, quần áo... Nên đốt vàng mã ở nơi cách xa các vật liệu dễ cháy, ít người qua lại.

+ Tại các chợ, phải có khu vực riêng cho việc thắp hương, thờ cúng của tiểu thương, đảm bảo an toàn PCCC.

+ Tại các đền, chùa... nơi tập trung đông người phải thường xuyên nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc phục vụ tại chỗ, nhắc nhở du khách có ý thức chấp hành quy định về PCCC./.

Đình Kiên - QLHC
(Công an thành phố Thái Nguyên)
XEM THÊM
Công an thành phố Thái Nguyên triển khai các biện pháp phòng, tránh nguy cơ mưa to, dông lốc, gió giật mạnh trên địa bàn thành phố (22/06/2021)
CÔNG AN TP THÁI NGUYÊN THÔNG BÁO LỊCH LÀM CCCD GẮN CHIP ĐIỆN TỬ 16/7/2021. (16/07/2021)
Công an phường Tân Thịnh thông báo thời gian làm Căn cước công dân gắn chip điện tử trên địa bàn phường ngày 18/7/2021 (16/07/2021)
Thông báo tạm nghỉ tiếp công dân trong công tác đăng ký hộ khẩu và cấp CMND tại trụ sở số 52, đường Phủ Liễn, phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên (29/03/2020)
THÔNG BÁO Về việc tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2020 (19/09/2019)
Thông báo về việc tuyển sinh vào các trường CAND hệ chính quy tuyển mới năm 2019 (11/04/2019)
Truy cập hôm nay 1361
Tổng lượt truy cập 4217242
Đang truy cập 33

Trang chủBản tin nội bộDanh bạ điện tửHỏi đáp trực tuyếnThông báo truy tìmTruy nã tội phạmRSSSơ đồ trang
CÔNG AN THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 17 đường Cách Mạng Tháng Tám, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: 02083.855.219, Hỏi về thủ tục cấp CCCD: 02083.855.899
Bản quyền thuộc: Công an thành phố Thái Nguyên
Email: conganthanhphothainguyen@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ “Công an thành phố Thái Nguyên” khi phát hành lại thông tin từ website này