Đăng vào Thứ hai, ngày 31/08/2020
Cảnh giác khi tham ứng dụng thanh toán hộ Myaladdinz


Thời gian gần đây, trên các diễn đàn mạng xã hội và nhiều tài khoản cá nhân Facebook, Zalo cá nhân thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, video quảng cáo cho ứng dụng (App) thanh toán có tên Myaladdinz. Theo đó, ứng dụng này được quảng cáo có thể hỗ trợ người dùng thanh toán hóa đơn điện, nước, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe… và có thể hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn. Để tham gia, người dùng đăng ký tài khoản, điền đầy đủ thông tin cá nhân, đồng thời nạp tiền vào tài khoản với giá trị tối thiểu 100 USD (gần 2,4 triệu đồng). Số tiền này sẽ được quy đổi thành “gem”, mỗi gem tương ứng với 01 USD. Người dùng khi thanh toán hóa đơn sẽ được ứng dụng này hoàn trả 80% “gem” khi giao dịch hoàn thành chứ không hoàn lại bằng tiền. Hoặc người dùng chỉ cần dùng tiền mặt mua “gem” (tức là nạp tiền vào tài khoản) rồi sau đó dùng “gem” đổi ra điểm (Points) để nhận lãi từ 0.1 – 0.2% điểm mỗi ngày. Người tham gia nếu giới thiệu được nhiều người khác cùng sử dụng ứng dụng thì được chiết khấu hoa hồng theo từng cấp tương tự mô hình đa cấp.

Về bản chất Myaladdinz đang lấy tiền của người sau trả cho người trước và khi không có người tham gia mua “gem” thì hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ khó lấy lại tiền đã đầu tư. Mặt khác, ứng dụng này chưa được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Do đó, việc người dân đăng ký tham gia ứng dụng có thể dẫn đến mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp, đây là nhân tố tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định ANTT tại địa phương.

Từ tình hình trên, Công an thành phố Thái Nguyên đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước những nguy cơ và rủi ro khi tham gia đăng ký nạp tiền, giao dịch ứng dụng nêu trên./.

Công Minh
(Công an thành phố Thái Nguyên)