Đăng vào Thứ sáu, ngày 13/05/2022 22:07
Cảnh báo lốc, sét, gió giật mạnh khu vực tỉnh Thái Nguyên
Hiện nay, các khu vực trong tỉnh đã có mưa to và dông rải rác.

Dự báo: Từ hôm nay (13/5) đến khoảng 15/5, các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to (Thời gian tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm) với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, cơ nơi trên 150mm/24h.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh dông lốc, sét, mưa và gió giật mạnh, Công an thành phố Thái Nguyên chỉ đạo Công an các phường, xã, các Đội công tác một số nội dung sau:

          1. Thường xuyên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, tình hình thời tiết trên các phương tiện thông tin để chủ động ứng phó. Chủ động rà soát, xây dựng phương án ứng phó với các tình huống như: mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất... Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn cho nhân dân và công tác triển khai ứng phó trong lực lượng Công an thành phố.

          2. Sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện tham gia hỗ trợ công tác cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu; kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực trũng thấp, khai thác khoáng sản... để chủ động có kế hoạch sơ tán, di dời dân cư đến nơi an toàn, đảm bảo ANTT, giảm thiểu thiệt hại thấp nhất về người và tài sản trong nhân dân.

         3. Bố trí lực lượng để tổ chức hướng dẫn, phân luồng, kiểm soát giao thông tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, nơi sạt lở nguy hiểm. Kiên quyết không cho người và phương tiện di chuyển khi không đảm bảo an toàn.

         4. Đảm bảo tuyệt đối an toàn trụ sở cơ quan, Nhà tạm giữ, các mục tiêu kinh tế, chính trị trọng điểm… do lực lượng Công an canh gác, bảo vệ. Chủ động triển khai phương án bảo vệ an toàn hồ sơ, tài liệu, phương tiện, trang thiết bị làm việc của đơn vị để tránh thiệt hại do mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất ... gây ra.

          5. Chấp hành nghiêm chế độ trực ban, thông tin báo cáo, đảm bảo liên lạc trong khi xảy ra thiên tai, mưa lớn, dông, lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất...

Công Minh
(Công an thành phố Thái Nguyên, conganthanhphothainguyen.vn)