Thứ bảy, ngày 04/12/2021
 TRANG CHỦ   >  CÂU CHUYỆN CẢNH GIÁC
Đăng vào Thứ bảy, ngày 13/11/2021 23:32
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Cảnh giác với chiêu lừa đảo cho vay tiền online lãi suất thấp
Lợi dụng tình hình khó khăn do bị ảnh hưởng bởi COVID-19, nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh thương hiệu các ứng dụng vay tiền online để chiếm đoạt tiền của người dân nhẹ dạ cả tin.

“Sập bẫy” lừa đảo vay tiền online

Thời gian gần đây, xuất hiện các nhóm đối tượng lừa đảo mạo danh là nhân viên của ngân hàng, công ty tài chính, công nghệ tài chính uy tín mời chào người dân vay tiền online. Nhưng thực chất đây là mánh khóe lừa đảo dụ dỗ mọi người chuyển tiền để các đối tượng chiếm đoạt.

Thủ đoạn của các đối tượng là mời chào nạn nhân vay vốn với nhiều ưu đãi như cam kết hỗ trợ ngay cả trường hợp đang có nợ xấu, thủ tục đơn giản không qua thẩm định, giải ngân trong vòng 1 giờ, hạn mức cho vay lớn, lãi suất thấp… để thu hút khách hàng. Sau đó, đối tượng sẽ yêu cầu khách hàng cài đặt ứng dụng cho vay online để đăng ký hồ sơ khoản vay.

Lừa cho vay qua app, nhiều đối tượng đã chiếm đoạt được số tiền lớn của các bị hại.

Để khách hàng tin tưởng, các đối tượng gửi thông báo phê duyệt khoản vay cho khách hàng (đối tượng sử dụng con dấu giả của các ngân hàng) và được yêu cầu đăng nhập ứng dụng để giải ngân. Tuy nhiên,sau đó đối tượng sẽ thông báo lỗi giải ngân và yêu cầu nộp tiền để xử lý khoản vay… Thực tế sau khi khách hàng nộp tiền xong sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền giải ngân nào và mất toàn bộ số tiền đã nộp theo yêu cầu.

Do cần vốn làm ăn, thấy trên mạng quảng cáo cho vay tiền không cần chứng minh thu nhập và tài sản thế chấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng nên bà H. (Hải Phòng) đã liên hệ tìm hiểu. Đối tượng tự xưng là cán bộ ngân hàng, cam kết cho bà H. vay 100 triệu đồng, chỉ cần gửi ảnh sổ hộ khẩu, phí hồ sơ tính theo gói vay là 10,5 triệu đồng. Nếu bà H. đồng ý thì đặt cọc 50% phí để giải ngân.

Tin lời đối tượng, bà H. liền đóng 5,25 triệu đồng và ngay lập tức nhận được tin nhắn đầu số ngân hàng (giả) là hồ sơ đã được phê duyệt. Sau đó bà H. tiếp tục nhận được yêu cầu phải đóng trước 1 tháng tiền lãi là 4 triệu đồng và phí bảo hiểm 6,85 triệu để hoàn tất thủ tục. Để bà H. tin tưởng, đối tượng lừa đảo đã gửi cho bà ảnh chụp “Hợp đồng tín dụng”, có đóng dấu đỏ logo của ngân hàng với nội dung đã phê duyệt khoản vay của bà H. kèm thời gian có hiệu lực. Tin lời đối tượng, bà H. đã chuyển tiếp số tiền theo các khoản mà “bên ngân hàng” yêu cầu. Thế nhưng, tiền đóng xong, phía bên kia khóa luôn điện thoại, đến lúc đó bà H. mới biết mình bị lừa.

Cẩn trọng khi vay tiền trực tuyến

Anh V.V.T. (TP.Hồ Chí Minh) cho biết, anh nhận được cuộc gọi và tin nhắn zalo của một tài khoản tự xưng là nhân viên của một app cho vay qua mạng, mời vay tín dụng cá nhân với thủ tục đơn giản, lãi suất hấp dẫn, chỉ cần điền thông tin qua ứng dụng do nhân viên cung cấp. Tuy nhiên, sau khi chuyển khoản 36 triệu đồng chứng minh khả năng tài chính để nhận thông tin mật khẩu rút tiền qua app, tài khoản của nhân viên kia lập tức “bốc hơi”.

Gần đây nhất, một nạn nhân ở Sơn La cũng “sập bẫy” vay tiền online. Nạn nhân Lò Thị P. ở xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp cho biết có một số điện thoại lạ gọi cho chị giới thiệu là nhân viên tư vấn của một công ty tài chính, muốn tư vấn cho chị vay tiền với thủ tục nhanh gọn, đơn giản. Do đang làm nhà nên chị muốn vay thêm 30 triệu đồng để hoàn thiện. Đối tượng đã hướng dẫn chị P. tải ứng dụng rồi đăng ký mở tài khoản bằng cách nhập các thông tin cá nhân, sau đó yêu cầu chị P. chuyển một khoản tiền để hoàn thiện hồ sơ và giải ngân.

Sau khi làm theo những yêu cầu trên thì đối tượng lại báo là sai số tài khoản nhận tiền vay và yêu cầu chị P. chuyển tiếp một khoản tiền nữa để khắc phục lỗi thì mới giải ngân được. Sau 11 lần chuyển khoản với tổng số tiền là 308 triệu đồng mà theo lời đối tượng là để sửa các lỗi như sai số tài khoản, sai nội dung, đóng phí bảo hiểm… chị P. vẫn không nhận được khoản tiền vay nào trong khi đối tượng đã cắt đứt hoàn toàn liên lạc…

Ba nạn nhân trên chỉ là số ít trong rất nhiều người cả tin đã “sập bẫy” lừa của các đối tượng. Dù các thủ đoạn trên đã được cơ quan chức năng cảnh báo nhiều nhưng con số nạn nhân vẫn chưa dừng lại.

Theo luật sư Nguyễn Tuấn Hiệp, Công ty Luật Thành Công Việt Nam, Đoàn luật sư TP Hà Nội, người dân nên cẩn trọng với các trường hợp cho vay trực tuyến dễ dàng, đặc biệt là với yêu cầu chuyển tiền để chứng minh tài chính hay bất kỳ yêu cầu chuyển tiền nào khác. Để đảm bảo an toàn, người dân không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân cho bất cứ ai hoặc bất kỳ website, ứng dụng lạ nào.

Khi có nhu cầu vay tiền, người dân nên cập nhật thông tin trên các kênh chính thống để tìm hiểu về các dịch vụ mà ngân hàng, công ty tài chính đang cung cấp, và nên trực tiếp đến trụ sở các ngân hàng, công ty tài chính làm hợp đồng, có chữ ký, xác minh rõ ràng.

Trong trường hợp phát sinh giao dịch vay tín dụng, khi phát hiện bất thường phải thông báo ngay đến các cơ quan chức năng để được hỗ trợ.

Công Minh
(Công an thành phố Thái Nguyên, conganthanhphothainguyen.vn)
XEM THÊM
Công an thành phố Thái Nguyên cảnh báo nguy cơ ma túy học đường (24/11/2021)
Cảnh giác với các sàn chứng khoán không được pháp luật thừa nhận (24/11/2021)
Cảnh giác khi nhận được các tin nhắn lừa đảo thông báo về việc nhận trợ cấp vì dịch COVID-19 (26/11/2021)
Cảnh giác tội phạm trộm cắp hoa dịp Tết (13/11/2021)
Cảnh báo về việc tập luyện “Năng lượng gốc Trống Đồng Việt Nam” (12/11/2021)
Công an thành phố Thái Nguyên cảnh báo thủ đoạn lôi kéo đánh bạc để cho vay lãi suất cao (05/11/2021)
Truy cập hôm nay 1553
Tổng lượt truy cập 1554876
Đang truy cập 15

Trang chủBản tin nội bộDanh bạ điện tửHỏi đáp trực tuyếnThông báo truy tìmTruy nã tội phạmRSSSơ đồ trang
CÔNG AN THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 27 Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: 02083.751.424
Bản quyền thuộc: Công an thành phố Thái Nguyên
Email: conganthanhphothainguyen@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ “Công an thành phố Thái Nguyên” khi phát hành lại thông tin từ website này