Thứ tư, ngày 21/10/2020
 TRANG CHỦ   >  CÂU CHUYỆN CẢNH GIÁC
Đăng vào Thứ hai, ngày 10/08/2020
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thời gian vừa qua, Công an thành phố Thái Nguyên đã tiếp nhận nhiều vụ việc có liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây phức tạp về tình hình an ninh trật tự và gây thiệt hại lớn về tài sản của công dân. Các đối tượng sử dụng các phương thức, thủ đoạn như sau:

1. Các đối tượng thực hiện hành vi tấn công mạng, chiếm đoạt quyền sử dụng và truy cập bất hợp pháp vào các tài khoản mạng xã hội (Zalo, Facebook) của người khác, sau đó liên lạc, nhắn tin với những người có tên trong danh sách bạn bè của họ để vay, mượn tiền và chiếm đoạt.

2. Các đối tượng tạo các tài khoản mạng xã hội (Zalo, Facebook) giả mạo, lấy hình ảnh đại diện và tên tài khoản của người khác (có trường hợp các đối tượng vay, mượn tiền và chiếm đoạt. sử dụng hình ảnh, thông tin của lãnh đạo cấp Trung ương hoặc địa phương); sau đó liên lạc, nhắn tin với những người có quan hệ quen biết, bạn bè, đồng nghiệp... của người bị giả mạo tài khoản mạng xã hội để vay, mượn tiền và chiếm đoạt.

3. Các đối tượng người nước ngoài kết bạn với bị hại (chủ yếu là bị hại nữ) qua mạng xã hội (Zalo, Facebook), nhắn tin tâm sự, giả vờ yêu đương. Khi bị hại tin tưởng, đối tượng thông báo muốn gửi tiền, quà, tài sản cho bị hại. Sau đó, đối tượng người nước ngoài cấu kết với đối tượng người Việt Nam liên lạc với bị hại, giả danh là nhân viên sân bay, hải quan, cán bộ thuế.. yêu cầu bị hại phải nộp tiền để nhận quà với các lý do khác nhau (như phí vận chuyển, thuế, tiền phạt...) vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định để chiếm đoạt.

4. Các đối tượng sử dụng các ứng dụng trên mạng Internet, mạng viễn thông, sử dụng các sim điện thoại không đăng ký chính chủ, gọi điện cho bị hại giả danh nhân viên bưu điện, ngân hàng hoặc giả danh cán bộ tiến hành tố tụng (công an, viện kiểm sát, tòa án), thông báo bị hại có liên quan đến các vụ án hình sự, đe dọa, gây sức ép yêu cầu bị hại cung cấp các thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng và chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định để chiếm đoạt.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an thành ph Thái Nguyên đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị chủ động tiến hành tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân trên địa bàn nắm được các nội dung như sau:

- Phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

- Cách thức phòng ngừa:

+ Không tiến hành giao dịch chuyển tiền theo yêu cầu của người khác thông qua mạng xã hội (Zalo, Facebook) hoặc theo yêu cầu của người chưa rõ nhân thân lại lịch.

+ Đối với các chủ tài khoản mạng xã hội (Zalo, Facebook) là người thân, người quen, trước khi tiến hành giao dịch chuyển tiền cần xác nhận lại yêu cầu chuyển tiền bằng cách gọi điện thoại hoặc gặp mặt nói chuyện trực tiếp.

+ Không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, mạng xã hội cho người khác, nhất là những người chưa rõ nhân thân lai lịch.

+ Chỉ làm việc với các cán bộ tiến hành tổ tụng tại các trụ sở cơ quan Nhà nước, theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

+ Chủ động tiến hành nâng cao mức độ bảo mật đối với các tài khoản mạng xã hội cá nhân (định kỳ thay đổi mật khẩu; mật khẩu tài khoản được kết hợp bởi các chữ viết, chữ số và ký tự đặc biệt; sử dụng các câu hỏi bảo mật; bảo mật 02 lớp đối với các tài khoản mạng xã hội...) để phòng ngừa việc bị chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội cá nhân.

Vậy, Công an thành phố Thái Nguyên khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với tội phạm trên. Nếu phát hiện hành vi, vụ việc tương tự đề nghị liên hệ với Công an TP Thái Nguyên để tiếp nhận giải quyết (SĐT: 0208.3751.420)./.

Công Minh
(Công an thành phố Thái Nguyên)
XEM THÊM
Cảnh báo các thủ đoạn “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (27/08/2020)
Giả danh nhân viên ngân hàng mời chào trên mạng xã hội để lừa đảo (27/08/2020)
Cảnh giác khi tham ứng dụng thanh toán hộ Myaladdinz (31/08/2020)
Phòng, chống tội phạm Cướp giật tài sản (04/08/2020)
Cảnh giác thủ đoạn làm giả công văn, con dấu để lừa đảo chiếm đoạt tài sản (04/08/2020)
Cảnh báo thủ đoạn mới của tội phạm về giả mạo tin nhắn thương hiệu (14/01/2020)
Truy cập hôm nay 29
Tổng lượt truy cập 825040
Đang truy cập 16

Trang chủBản tin nội bộDanh bạ điện tửHỏi đáp trực tuyếnTruy nã tội phạmRSSSơ đồ trang
CÔNG AN THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 27 Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: 02083.751.424
Bản quyền thuộc: Công an thành phố Thái Nguyên
Email: conganthanhphothainguyen@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ “Công an thành phố Thái Nguyên” khi phát hành lại thông tin từ website này