Thứ hai, ngày 04/07/2022
 TRANG CHỦ   >  HOẠT ĐỘNG  >  AN NINH TRẬT TỰ
Đăng vào Thứ năm, ngày 13/02/2020 17:09
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Lực lượng Cảnh sát kinh tế trong công tác phòng ngừa với các đối tượng tham ô tài sản trong khu vực tư nhân

Ở nước ta, trong thời gian vừa qua các Doanh nghiệp tư nhân nhận được sự quan tâm, coi trọng vì vai trò và sứ mệnh của mình trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tiếp tục xác định chủ trương phát triển kinh tế nhiều thành phần, đa hình thức sở hữu, tại Điều 51, Hiến pháp năm 2013 quy định: “Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế; kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo; Các thành phần kinh tế đều là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế bình đẳng, hợp tác và cạnh tranh theo pháp luật; Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nhân, doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức khác đầu tư, sản xuất, kinh doanh; phát triển bền vững các ngành kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Tài sản hợp pháp của cá nhân, tổ chức đầu tư, sản xuất, kinh doanh được pháp luật bảo hộ và không bị quốc hữu hóa”.

Trong tình hình phát triển của kinh tế xã hội hiện nay, theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Trong năm 2019, khối Doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp khoảng 42% vào GDP của cả nước.

Căn cứ vào tình hình tội phạm thực tế qua nhiều năm, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đã mở rộng phạm vi điều chỉnh bao gồm cả khu vực ngoài nhà nước đối với tội Tham ô tài sản, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ; hoàn thiện cấu thành của một số nhóm tội đáp ứng yêu cầu đấu tranh chống tham nhũng; quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại.

Việc phát triển kinh tế của khối doanh nghiệp cũng kéo theo nhiều tội phạm Tham ô tài sản trong khu vực tư nhân tăng cao trên cả nước nói chung và trên địa bàn thành phố Thái Nguyên nói riêng. Tội phạm tham ô tài sản trong khu vực tư nhân hiện nay diễn ra hết sức tinh vi và phức tạp.

Thủ đoạn của tội phạm này là lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý. Đối tượng của hành vi chiếm đoạt là tài sản mà người phạm tội được giao quản lý. Người phạm tội lợi dụng trách nhiệm quản lý tài sản được giao, chiếm đoạt tài sản mà mình đang quản lý. Thủ đoạn lợi dụng trách nhiệm quản lý tài sản này có thể khác nhau nhưng đều sử dụng chức vụ quyền hạn như điều kiện, phương tiện để thực hiện hành vi tham ô tài sản, biến tài sản được giao quản lý thành tài sản của riêng mình.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, với tinh thần kiên quyết đấu tranh, xử lý với các loại tội phạm trên địa bàn thành phố, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Thái  Nguyên đã khởi tố, điều tra 06 vụ/09 bị can về tội Tham ô tài sản, toàn bộ bị can phạm tội đều là người có chức vụ, quyền hạn trong khu vực tư nhân. Điển hình như vụ Đào Trung Đức SN: 1992 HKTT: tổ 18, phường Thịnh Đán TP Thái Nguyên -Tham ô tài sản thiệt hại số tiền 23.816.000đ phát hiện ngày 10/10/2018 tại Công ty TNHH thương mại Thái Nguyên Hưng Thịnh Phát và Nguyễn Quang Chính SN: 1992 cùng đồng bọn Tham ô tài sản thiệt hại số tiền 51.100.000đ xảy tại Doanh nghiệp tư nhân Xuân Bắc Thái Nguyên.

Qua thực tiễn công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về tham nhũng trong khu vực tư nhân, có thể thấy trong việc quản lý nhân sự, công tác tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp tư nhân còn nhiều hạn chế. Do vậy để phòng ngừa tội phạm Tham ô tài sản xảy ra tại các Doanh nghiệp tư nhân, cần ý thức rõ về tác động tiêu cực của tham nhũng. Tăng cường chuẩn mực đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp, quản trị tốt, tăng cường thực thi hiệu quả kiểm soát nội bộ, phòng ngừa tham nhũng, đào tạo hướng dẫn và hỗ trợ nhân viên. Tăng cường quản lý và kiểm soát công tác nhân sự từ khâu tuyển dụng, phân công công việc chuyên môn, chú trọng các vị trí công việc có liên quan đến công tác quản lý tiền, tài sản, hàng hóa,… Các doanh nghiệp cần chú trọng việc ký kết hợp đồng lao động, chế độ chính sách…phân công giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân trong doanh nghiệp bằng văn bản (Nghị quyết, Quyết định,...). Ngoài ra nên áp dụng các biện pháp phòng, chống tham nhũng ngăn ngừa, hạn chế tối đa tội phạm tham nhũng trong nội bộ từng Doanh nghiệp.
Hồng Vân - KT
(Công an thành phố Thái Nguyên)
XEM THÊM
Thành phố Thái Nguyên khởi động chốt phòng, dịch Covid-19 tại xã Thịnh Đức (03/06/2021)
Sự quan tâm của các cơ quan, ban ngành đoàn thể thành phố Thái Nguyên với những cán bộ tham gia chốt kiểm dịch (06/06/2021)
Xã Đồng Liên với 02 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Thái Nguyên (06/06/2021)
Thợ điện nước giả danh cán bộ chuyên cấp “sổ đỏ” (25/10/2019)
Nhức nhối vấn nạn "cái bang" (25/10/2019)
Gần 70 đối tượng dương tính ma túy trong quán karaoke (25/10/2019)
Truy cập hôm nay 304
Tổng lượt truy cập 2055297
Đang truy cập 34

Trang chủBản tin nội bộDanh bạ điện tửHỏi đáp trực tuyếnThông báo truy tìmTruy nã tội phạmRSSSơ đồ trang
CÔNG AN THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 17 đường Cách Mạng Tháng Tám, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: 02083.855.219, Hỏi về thủ tục cấp CCCD: 02083.855.899
Bản quyền thuộc: Công an thành phố Thái Nguyên
Email: conganthanhphothainguyen@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ “Công an thành phố Thái Nguyên” khi phát hành lại thông tin từ website này