Thứ ba, ngày 26/10/2021
 TRANG CHỦ   >  HOẠT ĐỘNG  >  AN NINH TRẬT TỰ
Đăng vào Thứ ba, ngày 15/10/2019 10:35
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Nâng cao cảnh giác trước tội phạm cướp giật tài sản
Mặc dù phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cướp giật tài sản không mới, nhưng người dân chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong việc quản lý, bảo vệ tài sản của mình đã tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội. Từ năm 2018 đến nay, Công an tỉnh Thái Nguyên đã điều tra, khám phá hàng chục vụ án, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, thu hồi tài sản hàng trăm triệu đồng trao trả cho các bị hại.

Hai đối tượng gồm: Vũ Văn Huy, sinh năm 1990 và Ngô Ngọc Khanh, sinh năm 1993, cùng trú tại phường Hương Sơn, thành phố Thái Nguyên vừa bị Công an thành phố Thái Nguyên bắt giữ về hành vi cướp giật tài sản. Với thủ đoạn sử dụng xe máy đi lang thang trên đường, phát hiện phụ nữ sử dụng điện thoại di động hớ hênh như nghe hay nhắn tin khi đang tham gia giao thông, hai đối tượng nhanh chóng tiếp cận cướp giật điện thoại rồi phóng xe tốc độ cao để tẩu thoát.

Cơ quan Công an ghi lời khai đối tượng Vũ Văn Huy. Ảnh: CATN

Từ tháng 8 đến đầu tháng 9/2019, với thủ đoạn trên, hai đối tượng đã thực hiện 10 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố Thái Nguyên. Trong các vụ cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua, các đối tượng thường đi xe máy thành nhóm, quan sát người dân, nhất là phụ nữ để tài sản như túi sách, điện thoại, dây chuyền hớ hênh, hoặc có những trường hợp vừa nghe điện thoại vừa điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sau đó chúng áp sát thực hiện hành vi cướp giật rồi nhanh chóng tẩu thoát. Các đối tượng phạm tội thường không có nghề nghiệp ổn định, mục đích thực hiện hành vi cướp giật tài sản để bán lấy tiền sử dụng tiêu xài cá nhân, ăn chơi, thậm chí là mua ma túy sử dụng. 

Thượng úy Trần Văn Hòe – Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cho biết, đối tượng thực hiện hành vi cướp giật tài sản thường sử dụng phương tiện phân khối lớn, đi hai người, thay đổi về biển kiểm soát xe thực hiện hành vi cướp giật tài sản của những người đi đường. Đối tượng lợi dụng thời điểm chủ yếu vào buổi trưa và buổi tối, từ 20h trở ra. Đối tượng thường nhằm vào phụ nữ đi một mình, điều khiển phương tiện mà có sơ hở về tài sản như điện thoại, túi xách, hoặc những tài sản khác.

Trước tính chất phức tạp của tội phạm cướp giật tài sản, Công an tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tích cực tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã điều tra, khám phá hơn 30 vụ, bắt 35 đối tượng có hành vi cướp giật tài sản; khởi tố 22 vụ, 42 đối tượng, thu hồi tài sản gần 200 triệu đồng trao trả bị hại.


Nhiều người dân khi tham gia gia thông còn sơ hở, mất cảnh giác, để tài sản hớ hênh đã tạo điều kiện cho các đối tượng cướp giật tài sản hoạt động phạm tội. Ảnh: CATN

Bên cạnh đó, còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng có hành vi cướp giật tài sản nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của nhân dân. Thượng úy Trần Văn Hòe cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Nguyên có khuyến cáo với người dân, trong khi tham gia giao thông không được sử dụng điện thoại hoặc chú ý bảo quản tài sản của mình, điện thoại đút túi thì cần phải đúi sâu, không được để hở điện thoại ra, hoặc những tài sản có giá trị khác cần phải để trong cốp xe, bảo quản trước khi tham gia giao thông. Trong quá trình tham gia giao thông mà phát hiện những đối tượng nghi vấn đi bám theo mình thì chú ý có thể dừng lại hoặc đến những nơi đồng người, đối tượng sẽ không thực hiện được hành vi cướp giật tài sản.

Hành vi của tội phạm cướp giật tài sản là hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng không chỉ của nạn nhân mà cả những người tham gia giao thông. Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này, ngoài nỗ lực của cơ quan chức năng, mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm, tự có biện pháp bảo vệ tài sản của mình và chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông.


Ban biên tập - NT
(CATN)
XEM THÊM
Cách nhìn mới, biện pháp mới ngăn chặn tệ nạn ma túy (23/10/2019)
Nỗi day dứt muộn màng (23/10/2019)
Báo động tội phạm người nước ngoài trên đất Việt (25/10/2019)
Cần tỉnh táo trước “cạm bẫy” trên mạng xã hội (15/10/2019)
Xảy ra cháy nhà tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên (15/10/2019)
Phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn thành phố Thái Nguyên (15/10/2019)
Truy cập hôm nay 1031
Tổng lượt truy cập 1497894
Đang truy cập 31

Trang chủBản tin nội bộDanh bạ điện tửHỏi đáp trực tuyếnThông báo truy tìmTruy nã tội phạmRSSSơ đồ trang
CÔNG AN THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: Số 27 Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
Liên hệ: 02083.751.424
Bản quyền thuộc: Công an thành phố Thái Nguyên
Email: conganthanhphothainguyen@gmail.com
Ghi rõ nguồn từ “Công an thành phố Thái Nguyên” khi phát hành lại thông tin từ website này